banner-topbanner-topbanner-topbanner-topbanner-top
Sunpo Contact

08. 3984 3985

098 453 2255

Phòng ngửa điện giật

Phòng ngừa điện giật:

*  Thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, đảm bảo các thiết bị điện an toàn, không bị hở, rò rỉ.

*  Thiết kế các ổ điện gọn gàng, ngoài tầm với của trẻ.  Không để các dụng cụ điện, dây dẫn điện ngang tầm tay trẻ em.

*  Để nguồn điện ngòai tầm với trẻ nhỏ, dùng chắn điện an toàn, lấy băng dính bịt kín những ổ điện ít dùng đến. Dạy cho trẻ lớn không được chọc vào các ổ điện, leo trèo cột điện, thả diều nơi có đường điện chạy qua. Đặc biệt người lớn không dùng điện để đánh cá, diệt chuột, chống trộm.

*  Trẻ con rất hiếu động và tò mò, trong khi chơi đùa chúng rất hay sờ vào các thiết bị sử dụng điện.  Điều này rất nguy hiểm nếu như nguồn điện bị hở khiến trẻ bị điện giật.

 

Sơ cứu khi trẻ bị điện giật:

*  Người bị điện giật không thể tự rút tay hoặc bứt cơ thể ra khỏi nơi chạm vào điện. Nếu không cấp cứu kịp thời, tỷ lệ tử vong rất cao. 

*  Trước hết cần phải bình tĩnh, đừng hốt hoảng và kêu mọi người xung quanh giúp đỡ.

*  Ngắt ngay nguồn điện bằng cách tắt công tắc, ngắt cầu dao điện hoặc rút phích cắm điện. Nếu không với tới được công tắc, cầu dao điện thì phải đứng trên vật khô cách điện dùng cây, cán chổi, hay chiếc ghế đẩu đẩy tay, chân người bị nạn ra khỏi nguồn điện.

*  Nếu trẻ còn tỉnh: an ủi trẻ để trẻ yên tâm. 

*  Nếu trẻ bất tỉnh, cần kiểm tra nhịp thở, mạch đập. Tiến hành cấp cứu, thổi ngạt & ấn tim khi có ngưng thở ngưng tim. Vì ngoài bỏng điện tại chỗ, dòng điện còn có thể đi qua tim phổi gây ngừng tim ngừng thở. Khi thấy trẻ ngừng thở ngừng tim phải tiến hành hà hơi thổi ngạt – ép tim ngoài lồng ngực: làm ngay theo các bước sau, phải kiên trì, không được vận chuyển đi nơi khác khi trẻ chưa tỉnh.

*  Vỗ mạnh 3 – 5 cái vùng ngực. Đặt trẻ lên mặt nền cứng, nới lỏng quần áo và các thứ chằng buộc trên người làm cản trở hô hấp.

*  Thổi ngạt: Quỳ hoặc đứng bên trái ngang đầu trẻ. Bàn tay trái đặt sau gáy, nâng nhẹ cổ và banh miệng. Bàn tay phải đặt ở trán làm ngửa đầu, ngón cái và ngón trỏ bịt mũi nạn nhân.

*  Ngẩng đầu hít một hơi thật sâu, cúi đầu áp miệng của mình sát miệng nạn nhân sao cho không có kẽ hở đồng thời mắt nhìn ngực nạn nhân. Dùng sức hà hơi trong phổi mình vào miệng nạn nhân tới khi ngực nạn nhân nhô lên. Sau đó, ngẩng đầu lên hít sâu một hơi để hà tiếp theo. Thổi nhanh 5 lần liên tiếp.

*  Những lần sau, cứ hà hơi 1 lần lại ép tim 5 lần. Với trẻ nhỏ tránh thổi quá mạnh làm vỡ phổi.

*  Đưa trẻ đến cơ sở y tế.


Trả lời bởi : admin

 

Sunpo Solar