Công ty Cổ Phần Đầu Tư SUN PO

Hướng dẫn DIY

Tự Lắp Đặt - Do It Yourself (DIY)

Sunpo sẽ tiên phong tại Việt Nam trong việc đồng hành cùng các bạn Tự Lắp Đặt năng lượng mặt trời. 

Xin chào DIYer, bây giờ (2015) khái niệm này chưa phổ biến, nhưng 5-10 năm sau thì DIY năng lượng mặt trời sẽ phổ biến. Tài nguyên DIY của Sunpo sẽ giúp bạn tự lắp đặt một hệ thống điện/ nước nóng năng lượng mặt trời cho ngôi nhà của mình như thợ chuyên nghiệp, hoặc chí ít bạn cũng biết rõ nguyên tắc lắp đặt tối ưu cho nó.

 

1.  Đầu tiên là Hướng & Góc tiếp năng tối ưu:

Nước nóng hay điện năng lượng mặt trời đều giống nhau trong việc chọn hướng & góc tiếp nắng tối ưu theo từng vĩ độ địa phương. Cho dầu bạn sở hữu sản phẩm có hiệu suất thu năng lượng mặt trời cao nhất mà lắp sai 2 tiêu chí quan trọng này thì kết quả chỉ đạt trung bình hay thậm chí kém. 

Tại Việt Nam, bạn chỉ cần lắp tấm thu năng lượng nghiêng về hướng Nam. Nếu không thể lắp về hướng Nam thi càng chính nam càng tốt, nhưng không nên lắp về hướng bắc vì chỉ còn khoảng 60-70% hiệu quả thậm chí <50% vào tháng 12. 
Độ nghiêng bằng vĩ độ khu vực của mình. Ví dụ khu vực Tp.HCM nằm trong khoảng 10vĩ độ Bắc thì góc nghiêng về hướng Nam 100 sẽ tối ưu tiếp nắng vào tháng 6. Để tối ưu cho cả năm bạn cần tìm hiểu thêm.

 

2.  Tiếp nắng tốt cả ngày:

Nước nóng năng lượng mặt trời bị giảm tỉ lệ thuận với diện tích bị che nắng, nhưng điện năng lượng mặt trời dạng chuỗi rất kỵ bóng râm dù chỉ che vài ô trong cả chuỗi. Vì trong chuỗi nối tiếp thì mọi tấm thu điện mặt trời đều có cùng cường độ dòng điện (I) và trong chuỗi song song thì cùng hiệu điện thế (U), do đó công suất điện (P = UI) thu được sẽ luôn theo tấm có công suất yếu nhất. Để giải quyết nhược điểm tự nhiên này thì cần đầu tư thêm bộ Solar Power Optimizer và tăng thêm một ít chi phí.

 

Một đoạn thắt cổ chai sẽ làm giảm lưu lượng giao thông chung trên cả tuyến đường rộng.

 

3.  Kết nối với Sunpo từ chi tiết đến toàn hệ thống:

Năng lượng mặt trời đòi hỏi kiến thức kỹ thuật sâu rộng nên hiếm có một kỹ sư hay thợ chuyên nghiệp nào thấu hiểu mọi chi tiết & cả hệ thống. Do đó Sunpo đã tích lũy kho tài nguyên phong phú từ các nước phát triển & thực tế tại Việt Nam để hỗ trợ bạn từng chi tiết đến toàn hệ thống. Chỉ cần kết nối với chúng tôi qua smartphone, yên tâm làm tốt từng bước, các mắc xích trong toàn hệ thống chúng tôi đã lo sẵn.